4 điều thú vị ít người biết về âm nhạc

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có một tâm hồn âm nhạc của riêng mình. Không ai là không có tình yêu cho các giai điệu, ca từ chỉ là có người dành sự quan tâm lớn cho nó, có người thì không. Nhưng có một số điều, kể cả những người thường xuyên thưởng thức âm thanh cũng không hề biết đến 4 điều thú vị ít người biết về âm nhạc sau đây :

1. Dùng tai nghe bluetooth jabra repeat liên tục một bài hát là cách rèn luyện não bộ

Trong một bài thuyết trình tại Aeon, Elizabeth Hellmuth Margulis – giám đốc phòng nghiên cứu âm nhạc của Đại học Arkansas đã chỉ ra nguyên nhân vì sao khi sử dụng tai nghe bluetooth jabra nghe đi nghe lại nhiều lần một bài hát khiến chúng ta thích nó. Theo nghiên cứu của bà, đơn giản bởi con người thường nhầm lẫn rằng, họ nhận thức những sự vật qua các giác quan nhờ hình hài của chúng như hình tròn hay hình vuông.

tai-nghe-bluetooth

Tuy nhiên trên thực tế chúng ta phân biệt được là nhờ những trải nghiệm về vật thể đó trong quá khứ khiến chúng ta có thể gợi ra nó trong đầu. Điều này được bà gọi là “Hiệu ứng từng trải” – một trong những lý do khiến chúng ta thích nghe đi nghe lại một bài hát. Bên cạnh đó, bà cũng chỉ ra rằng, nghe đi nghe lại một bài hát khiến bạn trở nên thông minh hơn, vì nó khiến não của bạn phải vận động, ghi nhớ những nốt nhạc, giai điệu ca từ của bài hát đó.

2. Người nghe cố tình nghe sai lời

Theo Mark Liberman của Đại học Pennsylvania, chúng ta chỉ nghe một phần nào lời bài hát, phần còn lại là những gì chúng ta tưởng tượng ra khi nghe giai điệu bài hát đó.

Có một sự thật là ngay cả những người bản ngữ đôi khi cũng còn nghe nhầm lời bài hát của một ca khúc do nhạc sĩ ở đó sáng tác. Điều này xảy ra bởi đôi lúc những gì chúng ta nghe được lại khác với những gì chúng ta vẫn mong muốn và nghĩ trong đầu.

3. Nghe nhạc buồn có thể khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ vào năm 2014, rất nhiều người khi được hỏi đã trả lời rằng họ rất thích sử dụng tai nghe bluetooth sony nghe nhạc buồn bởi vì cảm thấy nó mang lại rất nhiều cảm xúc đan xen và phần nào là một chút tích cực.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là sự nhớ nhung mới là phương án được nhiều người lựa chọn nhất chứ không phải là đau khổ khi họ nghe nhạc buồn.

Bởi lẽ, những bản nhạc buồn sẽ phản ánh đúng vấn đề trong mối quan hệ và tâm trạng tiêu cực của bạn, giúp bạn gợi nhớ đến những tình tiết “yếu đuối”… Từ đó, bạn sẽ cảm thấy như có người chia sẻ, đồng cảm với mình và thấy nhẹ nhàng hơn.

4. Điệp khúc là nhân tố chủ đạo của một bản hit

Trong một bài phân tích về các bài hit thành công, Joseph Nunes của Đại học Nam Carolina nhận thấy một quy tắc rất kỳ lạ. Theo đó, những bài hát có ca từ càng đơn giản với điệp khúc lặp lại càng nhiều lần thì càng dễ trở thành một bản hit.
Cũng theo Nunes và người đồng tác giả bài báo, cứ mỗi lần điệp khúc lặp lại thì cơ hội để một bài hát đứng ở nửa trên của bảng xếp hạng lại tăng lên 14,5%. Tuy nhiên, việc lặp lại quá nhiều lại gây tác hại cho bài hát thay vì giúp nó hay hơn.

Âm nhạc là một liều thuốc tự nhiên và bổ dưỡng nhất cho tâm hồn. Mỗi người nên dành một chút thời gian của mình cho âm nhạc, mong rằng 4 chia sẻ thú vị ở trên về âm nhạc mà ít ai biết đến sẽ giúp mọi người cảm thấy thú vị và yêu quý hơn người bạn tuyệt vời này của con người.

Tags: tai nghe bluetooth iphone

Từ khóa :