4 Nhầm tưởng thường gặp khi sử dụng tai nghe bluetooth

Tiện lợi, đa năng, kết nối, trải nghiệm…. là những điều mà bluetooth đã và đang mang lại cho con người. Bluetooth là một trong những công nghệ không dây ra đời sớm nhất và là bước đệm cho các loại công nghệ không dây khác phát triển. Công nghệ bluetooth giúp ích nhiều cho cuộc sống, công việc, giải trí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm tưởng khi sử dụng công nghệ này. Cùng chúng tôi khám phá 4 nhầm tưởng thường gặp khi sử dụng tai nghe bluetooth:

4 Nhầm tưởng thường gặp khi sử dụng tai nghe bluetooth

Bluetooth làm ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi

  • Bluetooth và wifi là 2 công nghệ sử dụng chung một băng tần. Giống với hầu hết các chuẩn kết nối không dây khác, Bluetooth và Wifi đều sử dụng băng tần 2.4GHz để gửi và nhận dữ liệu. Cũng chính bởi lý do này mà nhiều người thường cho rằng bluetooth sẽ có khả năng ảnh hướng đến chất lượng băng tần cũng như chất lượng wifi.
  • Thực chất trong bluetooth sử dụng cơ chế Adaptive Frequency Hopping (cơ chế thích nghi tần số) đã được cải thiện rất nhiều trên Bluetooth 4.0 để giảm khả năng làm nhiễu sóng Wi-Fi của Bluetooth.
  • Băng tần 2.4GHz có tần số truyền từ 2400MHz đến 2483.5MHz. Bluetooth sử dụng 2 kênh để kết nối, mỗi kênh theo dõi 50% tần số của băng tần 2.4GHz.
  • Tín hiệu Bluetooth sẽ nhanh chóng chuyển sang sử dụng tần số khác nếu tần số đang sử dụng bị sử dụng hoặc đang cố gắng được sử dụng bởi một thiết bị khác, do đó bạn không cần phải lo lắng việc Buetooth sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi trong nhà.

Hao pin khi kết nối bluetooth?

  • Nếu như trước đây, việc dò tìm, kết nối các thiết bị bluetooth sẽ tốn một lượng pin khá lớn thì kể từ chuẩn Bluetooth 4.0 trở đi thì kết nối này được trang bị thêm module LE (Low Energy). Module này sử dụng một công nghệ khác để dò tìm các thiết bị Bluetooth xung quanh mà điều này không làm tiêu tốn nhiều năng lượng như những chuẩn Bluetooth cũ.
  • Đặc biệt hơn nữa, khi đã kết nối thành công 2 thiết bị nhưng không có gì để truyền tải thì Bluetooth LE cũng không tiêu tốn năng lượng. Ví dụ, nếu kết nối smartphone của bạn với một chiếc loa hay tai nghe không dây có Bluetooth LE thì thiết bị sẽ không sử dụng năng lượng khi không có bản nhạc nào được phát.
  • Lượng điện tiêu thụ đã giảm bớt đi 1 nửa hoặc hơn khi sử dụng công nghệ bluetooth. Một chiếc loa Bluetooth cũ có thể tiêu thụ đến 1W nhưng với chuẩn LE thì con số trên chỉ là 0.01W đến 0.5W mà thôi.

Sử dụng Bluetooth gây hại cho sức khỏe

Nhiều người thường cho rằng sử dụng công nghệ bluetooth có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chưa có kết luận chính xác liệu bức xạ từ điện thoại có gây hại cho sức khỏe của bạn hay không? Thực tế cho thấy rằng lượng bức xạ phát ra tương đương với năng lượng tiêu thụ và một thiết bị đạt chuẩn Bluetooth Class 1 có công suất tối đa 100mW, song thực chất nó hiếm khi đạt đến mức độ đó. Thêm vào đó, hầu hết các thiết bị Bluetooth đều sử dụng công suất 1mW. Trong khi đó hầu hết những chiếc điện thoại thông thường hoạt động ở công suất từ 1000mW đến 2000mW khi dùng 3G hoặc 4G.

Vì thế mặc dù không thể khẳng định bluetooth có gây hại cho sức khỏe hay không, nhưng có thể khẳng định rằng sử dụng một chiếc tai nghe Bluetooth sẽ tốt hơn thay vì tiếp xúc trực tiếp với sóng bức xạ khi nghe điện thoại. 

Bluetooth chỉ được sử dụng trong phòng nhỏ

Bluetooth là thiết bị không dây có giới hạn phạm vi kết nối, nhưng nó được phân ra đến 3 chuẩn nhỏ khác nhau tương ứng với khả năng kết nối khác nhau:

  • Bluetooth Class 1 có phạm vi kết nối trong khoảng 100 mét
  • Bluetooth Class 2 có phạm vi kết nối trong khoảng 10 mét
  • Bluetooth Class 3 có phạm vi kết nối nhỏ hơn 10 mét

Hơn nữa, bluetooth có khả năng kết nối xuyên không gian, vì thế nó không chỉ kết nối trong phòng mà còn có thể kết nối qua vật cản trong phạm vi cho phép.

Trên đây là 4 nhầm tưởng thường gặp khi sử dụng công nghệ bluetooth hiện nay. Hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm tai nghe bluetooth chính hãng  để có thêm cho mình những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời khác. 

 

 

Từ khóa : mua tai nghe khong day o dautai bluetoothtai nghe
Bài viết khác