Lạm dụng tai nghe quá mức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tai nghe không dây hiện nay là dòng sản phẩm đặc thù rất được ưa chuộng sử dụng. Giới trẻ rất hài lòng với những sản phẩm tai nghe ngày một đổi mới như hiện nay. Những thanh thiếu niên đặc biệt ưa thích sử dụng tai nghe liên tục, nó không chỉ giúp giải trí mà còn như một phụ kiện thời trang cao cấp. Nhưng đổi lại việc lạm dụng sử dụng tai nghe quá nhiều cũng không hề tốt.

Theo một tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tại có khoảng 1,1 tỷ người độ tuổi từ 12 – 35 trên toàn cầu đang nghe nhạc thông qua các thiết bị điện tử cá nhân “ở các mức âm lượng không an toàn”, dẫn đến nguy cơ bị khiếm thính vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, những người đang gặp các triệu chứng mất thính lực thường không được điều trị đủ sớm và thậm chí còn không nhận ra thói quen nghe nhạc của mình là rất đáng lo ngại.

Các mẫu smartphone thường được bán kèm các loại tai nghe in-ear hoặc earbud cỡ nhỏ, thậm chí là cả tai nghe bluetooth chuyen nghe nhac để phục vụ khách hàng.

Sử dụng các loại tai nghe có kích cỡ vừa vặn với đôi tai của mình

Một trong những biện pháp đầu tiên là lựa chọn những chiếc in-ear hoặc earbud có thể nằm vừa vặn trong tai của bạn. Những chiếc tai nghe tốt thường đi kèm nhiều loại tip (mút đệm) có kích cỡ khác nhau. Bạn cũng có thể mua thêm tip bổ sung, hoặc đặt chế tác các loại tip custom được chế tạo riêng theo khuôn tai của từng người. Tuy vậy, bạn cần phải nhớ không nên cố tình nhét tai nghe quá sâu vào trong tai.

Đối với các loại tai nghe cỡ lớn, nếu sử dụng trong môi trường có tiếng ồn, bạn nên lựa chọn các loại tai nghe chùm đầu dạng đóng có khả năng chặn tiếng ổn hoàn toàn.

tai-nghe-bluetooth

Hãy cho đôi tai của bạn được nghỉ ngơi

WHO đưa ra khuyến cáo rằng người trẻ tuổi nên giới hạn thời gian nghe nhạc thông qua các thiết bị di động như smartphone còn khoảng 1 giờ mỗi ngày. Bà Hall cho biết: “bạn không nên chịu đựng tiếng ồn vào khoảng 80 decibel trong vòng quá 60 phút. Hãy nghỉ ngơi. Hãy để đôi tai của bạn hồi phục”.

Tiếng ồn 80 decibel là tiếng ồn tương đương với tiếng ồn của giao thông hoặc tiếng ồn của xe chở rác khi thu gom. Nếu phải chịu đựng tiếng ồn này trong vòng nhiều giờ, thính lực của bạn sẽ bị hư hại. Hãy ghi nhớ con số giới hạn 60 phút mỗi khi nghe nhạc, bất kể là qua tai nghe hay loa.

Hãy giảm âm lượng xuống

Smartphone thường không có khả năng cảnh báo khi nào thì bạn đang nghe nhạc ở mức âm lượng quá cao. Phần lớn các dòng smartphone Android đều đưa ra cảnh báo về âm lượng mỗi khi bạn vặn lên mức không an toàn. IPhone cũng cung cấp tính năng đặt hạn mức âm lượng tối đa trong màn hình Cài đặt. Theo bác sĩ Catalano, nếu sử dụng iPhone, bạn không nên chỉnh âm lượng quá 2/3 thanh volume của iOS.

Tuyệt đối không nhét tai nghe quá sâu vào lỗ tai

Thực tế, tai nghe bluetooth gia bao nhieu tien không quan trọng nhưng tai nghe in-ear có thể coi là một công cụ bảo vệ đôi tai hữu hiệu khi bạn không bật nhạc. Với khả năng cách âm tốt, sử dụng in-ear sẽ giúp bảo vệ đôi tai khỏi tiếng ồn từ các quán bar, các công trường xây dựng, các phương tiện giao thông… Nếu như phải tiếp xúc với các môi trường này trong một thời gian dài, hãy cân nhắc mua cho mình một chiếc tai nghe in-ear có kích cỡ hợp lý nhất cho tai nghe của mình.

Kiểm tra tai thường xuyên hơn

Bác sĩ Catalano khẳng định người lớn cần thực hiện bài kiểm tra thính lực ít nhất là 1 lần trong vòng từ 5 đến 10 năm. Song, để đối phó với chứng suy giảm thính lực ngày càng một phổ biến trong xã hội hiện đại, con người cần thay đổi nhận thức: nhiều người phát hiện các biểu hiện suy giảm thính lực nhưng vẫn để mất tới vài năm trước khi chịu tìm đến các cơ sở y tế tìm biện pháp chữa trị.

Ngày trước nhiều người còn e ngại bởi cho rằng chất lượng âm nhạc sẽ bị giảm bởi đường truyền kết nối bluetooth không thể cho chất âm được như với dây dẫn. Nhưng hiện nay vấn đề đó đã không còn nữa, các hãng tai nghe đã cố gắng nghiên cứu và cải thiện thành công được vấn đề này, chất lượng âm thanh tai nghe bluetooth cao cấp đã được nâng cấp lên rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng mua được một chiếc tai nghe bluetooth sieu nho hcm, có chất lượng cực tốt, nhưng lưu ý phải biết cách sử dụng sao cho hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.