Nhận xét về âm thanh của Iphone 7 Plus với cổng tai nghe không dây

Hai sản phẩm smartphone mới nhất của tập đoàn Apple mới ra mắt vừa qua là Iphone 7 và Iphone 7 Plus được thiết kế cổng tai nghe Lightning và bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới điện tử. Vậy liệu chất lượng âm thanh Lightning có khác gì so với những phiên bản khác hay không?

Hãng đưa ra những lý do và những quảng cáo hoa mỹ để giải thích cho việc này. Vậy thực hư chất lượng và hệ quả của việc lược bỏ cổng âm thanh này mang lại như nào? Bài viết sau đây sẽ là những đánh giá sơ bộ về chất âm của sản phẩm Iphone 7 Plus và việc sử dụng tai nghe bluetooth cho IPhone.

Phụ kiện đi kèm chiếc iPhone 7 Plus có sự thay đổi với một chiếc tai nghe earpod có chân cắm Lightning và 1 chiếc adapter chuyển đổi Lightning – 3.5mm. Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể sử dụng ngay chiếc earpod này để nghe nhạc, âm thanh tương đồng với mẫu earpod cũ của Apple và có thể nói là khá ổn với một chiếc tai nghe đi kèm điện thoại. Còn nếu bạn cần sử dụng một chiếc tai nghe có giắc 3.5mm thì sẽ cần sử dụng chiếc adapter kia. Có một điểm đáng lưu ý là những phụ kiện này chỉ sử dụng được khi thiết bị của bạn ở iOS 10.

tai-nghe-bluetooth

Thực tế, việc dùng chung giắc tai nghe và cổng sạc/usb đã có từ nhiều năm trước với những chiếc điện thoại của Nokia hay Sony Ericsson để sử dụng với những chiếc tai nghe bluetooth plantronics Việc làm này của Apple thực sự là một bước “cải lùi” vĩ đại khi đưa người sử dụng về thời kỳ phải dùng adapter mỗi khi mượn tai nghe của người khác. Hơn thế, cổng Lightning cũng không mấy thân thiện khi quá mỏng và nông, việc cắm tai nghe và đút túi nghe nhạc trong lúc làm việc khác hay di chuyển không thể chắc chắn như một cổng 3.5mm thông thường, rất có thể bạn sẽ làm gãy chân Lightning lúc nào không hay.

Việc loại cổng này xuất tín hiệu dạng nào với nhiều người có thể không đáng quan tâm nhưng với giới audiophile lại rất quan trọng, chả ai lại muốn nghe nhạc bằng con DAC có giá 9 USD cả (adaptor cổng Lightning và 3.5mm có giá 9 USD), những sản phẩm trước đó của Apple đều có âm thanh khá tốt và luôn được kỳ vọng mỗi khi ra mắt thế hệ mới.

Nghi ngờ vậy nhưng thật sự chất lượng của âm thanh đi từ chiếc adapter này tới đâu? LH Lab – một nhà sản xuất âm thanh chuyên nghiệp đã đem máy móc chuyên dụng ra đo đạc kỹ càng chiếc adapter này. Kết quả iPhone và chiếc adapter gặp hiện tượng jitter nặng nề, méo và nhiễu hơn nhiều so với âm thanh từ ngõ 3.5mm của iPhone 6s. Đây là những điều tối kỵ với một thiết bị âm thanh.

Tóm lại, việc quyết định loại bỏ chân cắm tai nghe 3,5mm mới đối với Iphone 7 Plus cũng có nhiều điểm cộng ví dụ như là chân cắm Lightning có thể giúp thiết kế máy mỏng hơn trong tương lai, cho âm thanh không dây với tai nghe bluetooth samsung chinh hang chất lượng tốt và kết nối Bluetooth chuẩn mới nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những điều trừ ví dụ âm thanh dù đạt chất lượng khá, nhưng vẫn kém hơn so với những đời máy trước, chân cắm Lightning bất tiện, phải sử dụng adapter nếu muốn dùng tai nghe 3.5mm phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng chân cắm Lightning không thực sự phù hợp và đủ chắc chắn để làm giắc tai nghe.

Từ khóa :