Sự khác nhau giữa tai nghe dạng in-ear và earbud

Nhiều người muốn mua tai nghe để sử dụng nhưng lại phân vân không biết nên chọn tai nghe dạng in-ear hay earbud. Mỗi loại tai nghe có một ưu điểm riêng, vì thế tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà chủ nhân có thể chọn mua tùy ý. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sự khác nhau giữa hai loại tai nghe này để bạn biết được đâu là loại tai nghe phù hợp với bản thân mình.

Khác biệt về thiết kế

Những chiếc tai nghe earbud chỉ được gài vào phần ngoài của tai, bám vào phía trong của vành tai. Trong khi đó, tai nghe in-ear có ống dẫn âm vào sâu trong tai, cách ly người nghe khỏi môi trường âm thanh bên ngoài.

Tai nghe nhét tai (in-ear) có hai loại đó là tai nghe phổ thông và tai nghe được thiết kế riêng (custom). Tai nghe in-ear phổ thông là loại mà chúng ta thường thấy với ống dẫn âm được bao bọc bằng nút cao su. Còn tai nghe custom là loại tai nghe mà phần hộp âm và ống dẫn âm được làm theo khuôn tai của người sử dụng, đem lại hiệu quả cách âm và thoải mái cao nhất. Tai nghe custom thường có giá khá cao, khoảng trên 500 USD đến vài nghìn USD và thường được các ca sĩ chuyên nghiệp ưa thích sử dụng khi biểu diễn trên sân khấu ca nhạc.

bang-olufsen-beoplay-h7-review-2015-15-450x281

Sự khác biệt về chống ồn

Tai nghe in-ear có khả năng chống ồn cao. Với tai nghe in-ear, bạn có thể nghe nhạc với mức âm lượng thấp mà vẫn nghe rõ được tiếng nhạc, ngay cả khi nghe trong môi trường nhiều tiếng ồn. Trong khi đó, các tai nghe earbud thường cách âm khá kém, dẫn đến việc khi sử dụng bạn phải tăng mức âm lượng lên rất cao mới nghe rõ được. Vậy rõ ràng là tai nghe in-ear an toàn cho tai bạn hơn earbud khá nhiều.

Hiện nay, ngoài cách chống ồn thụ động thông thường, một số mẫu in-ear của Sony như NC021, NC031,…có khả năng chống ồn chủ động bằng sử dụng sóng ngược pha, đem lại hiệu quả cách âm rất cao. Tuy nhiên, những loại tai nghe in-ear này chỉ hoạt động với máy nghe nhạc Walkman có hỗ trợ tính năng chồng ồn. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, Sony cũng đã ra mắt mẫu Walkman M504 đi kèm tai nghe NC031 có hỗ trợ tính năng này. Mẫu máy nghe nhạc này đang được bán với giá khoảng 2,9 triệu đồng.

Sự khác biệt về chất âm của in-ear và earbud

Nếu nói về chất âm, trong khi tai nghe earbud thường sẽ có chất âm khá thoáng do có lợi về thiết kế mở thì tai nghe in-ear thường có chất âm bí hơn một chút. Tuy vậy nhược điểm lớn nhất của tai nghe earbud là âm bass thường không được đầy đặn và chắc khỏe như in-ear. Vậy nên nếu bạn thích âm bass mà lại không thích tai nghe in-ear thì earbud khá khó đáp ứng.

Trên thực tế hiện nay, tai nghe in-ear đang được phát triển rất mạnh, các sản phẩm từ thấp đến cao đều rất phong phú. Ví dụ sản phẩm tầm thấp phải kể đến các sản phẩm từ SoundMAGIC, tầm trung thì có Sony, Audio Technica,… tầm cao có các mẫu từ JH Audio, Ultimate Ear, Shure, FitEar… Tuy vậy, tai nghe earbud hiện chỉ có các một số thương hiệu phát triển đáng chú ý như SoundMAGIC, Yuin, Sennheiser, Blox… và với sản phẩm cao cấp nhất cũng có mức giá không quá 5 triệu đồng. Vậy nên, nếu có thể sử dụng tai nghe in-ear thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, và cũng có thể sử dụng được các sản phẩm mang tầm hi-end.

Từ khóa :