Top 4 mẹo cơ bản nhất tăng chất lượng âm thanh tai nghe

Đồ vật nào cũng vậy, dù là sử dụng thương hiệu cao cấp đắt giá đến đâu thì chắc chắn là dùng lâu một thời gian dù gì chúng cũng phải có phần xuống cấp. Tai nghe không dây chính hãng cũng vậy, bạn có cẩn thận bảo dưỡng chăm sóc như thế nào thì trong quá trình sử dụng tai nghe vẫn bị ảnh hưởng. Có 4 bí quyết cực đơn giản mà nhanh gọn bạn có thể thử để cải thiện chất lượng của chiếc tai nghe đấy.

1. Đầu tư tăng âm (Headphone Amplifier) cho tai nghe có trở kháng cao hoặc độ nhạy thấp

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc tai nghe bluetooth kẹp áo khó kéo, vặn hết âm lượng mà vẫn chưa nghe rõ hoặc âm thanh phát ra có phần chậm chạp, bí và mệt mỏi thì đó là do điện áp đầu vào chưa đủ cho chiếc tai nghe này, và việc bạn cần làm là cung cấp cho chiếc tai nghe phần điện áp cần thiết.

Việc sử dụng một chiếc tăng âm (Headphone Amplifier) sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, ngoài việc cung cấp đủ điện áp còn giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh và mầu sắc âm thanh cho chiếc tai nghe qua hệ thống tụ điện hoặc đèn bán dẫn.

2. Kiểm tra và thay mút tai nghe mới

Cách này thường áp dụng với những mẫu tai in-ear, chất lượng âm thanh của những mẫu tai nhét trong phụ thuộc rất nhiều vào độ vừa (fit) và khả năng cách âm khi đeo, do đó chỉ cần thay đổi một chút chúng ta đã có thể thưởng thức âm thanh trọn vẹn hơn.

– Với những mẫu tai nghe phổ thông như Xiaomi Piston, Moxpad X3… thường thì những mút tai đi kèm khá mỏng và cứng, điều này khiến khả năng cách âm và độ fit bị hạn chế. Để khắc phục, bạn có thể dùng mút tai silicone của Sony hoặc Dunu để giúp tai nghe có khả năng cách âm tốt hơn. Kiểm nghiệm thực tế cho thấy, khi dùng với mút tai tốt hơn, tai nghe nghe sẽ cho âm thanh rõ nét với âm bass có lực và sâu hơn, mid tiến và nổi hơn.

tai-nghe-bluetooth

– Ở những mẫu tai nghe cao cấp như tai nghe bluetooth LG để tăng chất lượng chất lượng âm thanh và độ thoải mái khi sử dụng, người dùng thường tìm đến với những mút tai bọt biển cao cấp với khả năng thay đổi hình dáng cho phù hợp nhất với ống tai, thông thường khi sử dụng mút tai bọt biển âm thanh sẽ chi tiết hơn, âm trường cũng được mở rộng hơn đồng thời khả năng cách âm cũng tốt hơn.

3. Tăng cường chất lượng nguồn phát

– Đơn giản nhất là tăng cường thông qua phần mềm, bạn có thể chọn lọc cho mình một phần mềm phát nhạc được lập trình một cách cẩn thận và có thể giải mã nhiều định dạng nhạc, đặc biệt là các định dạng nhạc khó như DSD, DXD… Với máy tính chạy hệ điều hành Windows, bạn có thể chọn Foobar hoặc máy tính Mac bạn có thể chọn VOX hoặc Decibel… Với các thiết bị di động chạy Android, bạn có thể sử dụng MX Player hoặc Golden Ear với các máy chạy iOS.

– Tăng cường chất lượng nguồn phát bằng một thiết bị DAC (bộ chuyển từ tín hiệu số sang tín hiệu analog cho tai nghe/loa, phổ biến nhất là card âm thanh USB). Đây là cách tăng cường chất lượng âm thanh triệt để và hiệu quả mang lại khả năng tái tạo âm thanh toàn diện nhất cho nguồn phát.

4. Chọn nguồn nhạc chất lượng tốt

Bạn nên nhớ rằng dù tai nghe của bạn có tốt đến mức nào đi nữa nhưng nguồn nhạc của bạn chất lượng tệ thì cũng không thể giúp bạn nghe hay được. Vì vậy, điều đầu tiên khi chơi tai nghe là nên chọn cho mình những file nhạc chất lượng cao, tối thiểu phải là nhạc mp3 chất lượng 320kps, tốt hơn nên chọn nhạc lossless, FLAC, WAV, APE… và cao hơn nữa thì chọn nhạc 24bit hay các file nhạc chất lượng HD như DSD, DXD ở dạng file ISO…

Không nên chọn nhạc chất lượng thấp hơn 320kps, vì những bản nhạc này vốn sinh ra để cho dung lượng nhẹ hơn và dễ dàng đăng tải hoặc sử dụng online nên đã bị gọt bớt đi khá nhiều chất lượng so với bản thu gốc.

Vậy nếu bạn có cảm thấy chiếc tai của mình có phần không được hoàn hảo như lúc mới đầu thì hãy thử những cách trên đây nhé. Rất dễ dàng và đơn giản, không mất công sửa chữa hoặc phí bảo hành kiểm tra, bạn vẫn có thể tự tăng chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe bluetooth samsung galaxy s3 cao cấp của mình tại nhà đấy.